Tháo gỡ vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT với các BV tư nhân

Thứ năm - 29/06/2017 14:17
Ngày 28/6, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHYT và ký quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hiệp hội bệnh viện (BV) tư nhân Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo BHXH Việt Nam, Vụ BHYT, cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam và hơn 50 BV thành viên.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Nguyễn Văn Đệ ký Quy chế phối hợp.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Nguyễn Văn Đệ ký Quy chế phối hợp.

Theo báo cáo của Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) về tình hình khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tư nhân, năm 2017, cả nước có 444 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân từ phòng khám trở lên. Trong đó, có 292 phòng khám và 152 BV, trong đó có 71 BV tương đương hạng 2, 81 BV tương đương hạng 3. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều có các cơ sở KCB tư nhân thực hiện KCB BHYT. 

Tính đến hết quý I/2017, số lượt khám chữa bệnh là 4.226.854 lượt và chi phí khám chữa bệnh BHYT là 1.591 tỷ đồng. Ước thực hiện cả năm 2017, số lượt khám chữa bệnh BHYT sẽ đạt trên 21 triệu lượt, tăng trên 30% so với năm 2016.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, chi phí bình quân một đợt khám chữa bệnh ngoại trú là 384.528 đồng, chi bình quân một đợt điều trị nội trú là 3.584.312 đồng. Trong khi đó chi phí bình quân của cả nước ngoại trú là 202.000 đồng, nội trú là 2.748.000 đồng.

Tháo gỡ vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT với các BV tư nhân - Ảnh minh hoạ 2

Quang cảnh Hội nghị.

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng Ban, Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, việc phối hợp thực hiện chính sách BHYT với các BV tư nhân hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cả cơ chế đến tổ chức thực hiện.

Trong đó, nổi bật hơn cả là Bộ Y tế chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng BV cho các BV KCB ngoài công lập, dẫn đến tình trạng vướng mắc trong việc áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT, xác định tuyến KCB BHYT… Một số văn bản quy định về KCB của Bộ Y tế chậm được sửa đổi, bổ sung; quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuẩn... chưa được ban hành đầy đủ dẫn đến các vướng mắc trong quá trình giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT, đặc biệt, là liên quan đến chỉ định điều trị và thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật; mức giá một số dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt theo thông tư số 37 chưa phù hợp với chi phí thực tế…

Hiệp hội và các cơ sở KCB tư nhân nhiều khi chưa phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong tổ chức KCB BHYT tại các cơ sở KCB tư nhân là thành viên của Hiệp hội như: Hồ sơ ký hợp đồng chưa đầy đủ, chưa đúng quy định; không thông báo cho cơ quan BHXH biết khi có thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng (Thay đổi về nhân lực đăng ký hành nghề KCB; kê thêm giường ngoài số giường kế hoạch được phê duyệt; triển khai DVKT mới; bác sĩ công tác tại BV công lập về KCB tại BV tư nhân không đăng ký hành nghề tại KCB; không đủ điều kiện KCB ban đầu,…); nhiều cơ sở KCB có biểu hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Tháo gỡ vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT với các BV tư nhân - Ảnh minh hoạ 3

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, chính sách BHYT đã triển khai được 25 năm và đã có nhiều thành tựu đáng trân trọng, trong đó có nhiều thành tựu đã được bạn bè quốc tế ghi nhận. Nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ tạo mọi điều kiện khuyến khích khối kinh tế tư nhân phát triển, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đánh giá: sự tham gia của khối tư nhân vào lĩnh vực y tế, cung cấp dịch vụ KCB BHYT đã tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người bệnh, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh với khối cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, dù có nhiều thành tựu nhưng trong thực tế vẫn một số ý kiến từ khối y tế tư nhân cho rằng do chưa được đối xử công bằng, và dưới góc độ nào đó khối tư nhân còn thiệt thòi. Phó Tổng Giám đốc cho rằng bản thân các cơ sở y tế tư nhân cần chủ động hòa mình vào guồng quay này, chủ động tìm hiểu chế độ, chính sách để tham gia một cách tích cực và hiệu quả trong việc cung ứng dịch vụ KCB BHYT. Khi khối tư nhân còn chưa hiểu rõ về cơ chế chính sách thì có một phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý, Phó Tổng Giám đốc cho biết, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế sẽ tổ chức các cuộc đối thoại, để sự phối hợp giữa các bên không chỉ dừng lại ở khối Trung ương mà sẽ được triển khai đầy đủ ở cả các địa phương. Theo kế hoạch, Hội nghị đối thoại với các BV khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 3/7, tiếp tục ghi nhận kiến nghị, chia sẻ của các BV khối tư nhân để tham gia sâu hơn vào hoạt động KCB BHYT.

Tháo gỡ vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT với các BV tư nhân - Ảnh minh hoạ 4

Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam cho biết, sau ba năm thành lập, Hiệp hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, cơ quan BHXH Việt Nam; đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại, hội nghị tháo gõ khó khăn cho y tế tư nhân với BHXH Việt Nam. Ông Đệ cũng cho rằng, thời gian qua, hệ thống y tế tư nhân nhiều bất cập trong thực hiện chính sách BHYT, tuy nhiên, những kiến nghị của Hiệp hội đều được Quốc hội, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đề nghị sửa đổi, tạo điều kiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do cơ chế, chính sách còn những điểm chưa phù hợp, những điểm hiểu chưa đúng, chưa có sự chia sẻ, giúp đỡ cho nên vẫn còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, chia sẻ tại buổi đối thoại, nhiều đại diện các BV tư bày tỏ mong muốn có cái nhìn khách quan và công bằng hơn với các BV tư, “BV nào sai đến đâu, sẽ xử lý kiên quyết ở đó. Đừng đánh đồng tất cả các BV tư nhân là trục lợi”…

Giải đáp ngay tại hội thảo nhiều vấn đề mà các BV đang quan tâm như: tạm ứng chi phí KCB BHYT vượt trần năm 2016, hợp đồng KCB BHYT giữa BV công và BV tư… Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của Hiệp hội và đại diện các BV tư nhân, những yêu cầu xác đáng, cần thiết sửa đổi trong các văn bản phát luật hiện hành sẽ được BHXH Việt Nam tổng hợp, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp tháo gỡ.

Tháo gỡ vướng mắc về khám, chữa bệnh BHYT với các BV tư nhân - Ảnh minh hoạ 5

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu kết luận Hội nghị.

Tại Hội nghị đối thoại, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và ông Nguyễn Văn Đệ- Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam đã đại diện hai bên ký kết Quy chế phối hợp Về việc hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Các hoạt động phối hợp trong thời gian tới sẽ tập trung vào tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hiệp hội nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội trong công tác tổ chức KCB BHYT và thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các thành viên Hiệp hội và của người bệnh BHYT.

Tác giả bài viết: ĐH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây