Những ngày cuối năm 2017: Tập trung, quyết liệt thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ

Thứ ba - 12/12/2017 10:26
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị giao ban công tác tháng 12/2017 tổ chức chiều ngày 11/12, tại Hà Nội. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu cùng lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến 31/11/2017,  cả nước có 13,35 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 224 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; 80,71 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số). Trong tháng 11, toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 26.509 tỉ đồng; lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11 thu được 253.350 tỉ đồng, đạt 88,6% kế hoạch năm.

Trong tháng 11, toàn Ngành giải quyết cho 14.256 người hưởng BHXH hàng tháng; 65.511 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe 855.793 lượt người; chế độ BH thất nghiệp cho 55.750 người; KCB BHYT 14,73 triệu lượt người. Lũy kế đến hết tháng 11: Giải quyết 127.439 người hưởng BHXH hàng tháng (tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016); 651.541 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016); hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe 8,3 triệu lượt người (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016); chế độ BH thất nghiệp 662 nghìn người; KCB BHYT 153,63 triệu lượt người (tăng 17% so cùng kỳ 2016)

Tính đến 30/11/2017, số người được cấp sổ BHXH là 13,4 triệu, đạt 99,2% số người tham gia BHXH. Số thẻ BHYT đã cấp đạt 80,3 triệu thẻ. Số thẻ BHYT theo mã số BHXH đã cấp là 10,3 triệu thẻ.

BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tổng hợp vướng mắc trong quá trình triển khai cấp mã số BHXH cho người tham gia; các đơn vị, DN nợ đọng kéo dài; các đơn vị, DN đã giải thể, phá sản. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH; tập trung rà soát, hoàn thiện dữ liệu và danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018 cho người tham gia BHYT theo mã số BHXH, thực hiện trả sổ BHXH cho NLĐ đảm bảo tiến độ, chất lượng.

BHXH Việt Nam tiếp tục chú trọng công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT. Ngành tiếp tục xây dựng kế hoạch đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động; hoàn thiện và triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý thu và hệ thống giao dịch điện tử; tổ chức nâng cấp Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tính đến thời điểm hiện tại, Ngành đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đã có trên 236.000 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử; trên 2,4 triệu hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử. Đồng thời, Ngành tiếp tục đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; qua đó góp phần truy thu khoảng 1.000 tỉ đồng và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 1,2 tỉ đồng…

BHXH Việt Nam đang hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố chuẩn bị ký kết hợp đồng KCB BHYT và thanh toán chi phí KCB với các cơ sở y tế trên địa bàn năm 2018; Tiếp tục kiểm tra, rà soát việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật tại cơ sở KCB, kịp thời phát hiện và thông báo cho cơ sở KCB những dịch vụ kỹ thuật chưa đủ điều kiện để thanh toán theo chế độ BHYT; rà soát chặt chẽ chi phí KCB tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn... Thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói đấu thầu thuốc tập trung thuốc quốc gia của BHXH Việt Nam. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tạo mới các bản đồ, biểu đồ giám sát, tạo chức năng cho BHXH các tỉnh xuất dữ liệu tổng hợp toàn tỉnh, dữ liệu chi tiết từng cơ sở KCB. Tính đến ngày 30/11/2017, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 153,1 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ KCB với số tiền đề nghị Quỹ BHYT thanh toán là 79.793 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam cũng tiếp tục rà soát các văn bản nghiệp vụ của ngành cũng như tham gia góp ý kiến với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công; phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự thảo nội dung đối thoại chính sách pháp luật về ATVSLĐ, TNLĐ-BNN; đề xuất phương án tính lương hưu cho lao động nữ từ ngày 1/1/2018; tham gia với Bộ Y tế hoàn thiện các dự thảo Nghị định, Thông tư hướng dẫn KCB BHYT;…

Tại Hội nghị, các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn và Trần Đình Liệu cùng đại diện các vụ, ban nghiệp vụ đã báo cáo, thảo luận và kiến nghị giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc, đảm bảo phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp thu các ý kiến, tìm cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Khen thưởng kịp thời các đơn vị, địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như phê bình nghiêm túc các địa phương, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ được giao.Trong công tác đồng bộ mã số BHXH và cấp BHYT cần thực hiện đồng bộ đến đâu, cấp thẻ BHYT đến đấy, không được để xảy ra ùn ứ, tồn đọng. Cần giải quyết ngay những vướng mắc trong công tác giám định BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông của Ngành tăng cường đẩy mạnh thông tin tuyên truyền giúp định hướng dư luận hiểu đúng hơn về Ngành và nhận thức đầy đủ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT...

Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh, trong những ngày cuối năm, toàn Ngành quyết liệt, tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017; đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với cơ quan tài chính chuyển tiền đóng BHXH, BHYT kịp thời cho các đối tượng do NSNN đóng, hỗ trợ đóng; đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ và cương quyết xử lý những đơn vị, DN cố tình chây ỳ, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tiếp tục phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính tham mưu, sửa đổi, bổ sung các dự thảo nghị định về lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trình Chính phủ ban hành.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức thực hiện chính sách BHYT; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở KCB BHYT; tập trung xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc theo kết luận tại Hội nghị giải quyết vướng mắc trong KCB BHYT do Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức.

Thực hiện tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện để triển khai các quy định mới của pháp luật về BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; xây dựng phương án và kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ tháng đầu năm 2018.

Tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện hoàn thiện, bổ sung dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình; mở rộng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi đã thí điểm tại Hà Nội và Hải Dương.

Đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong các mảng hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Từ tháng 1/2018, tiếp tục triển khai việc soạn thảo, phát hành một số loại văn bản điện tử trên phần mềm quản lý văn bản chỉ đạo, điều hành.

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây