"Kết quả ứng dụng CNTT của Ngành BHXH: Vượt mức mong đợi"

Thứ năm - 30/11/2017 07:46
Đó là nhận định của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm điều hành ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Trung tâm Dịch vụ khách hàng và Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc của BHXH Việt Nam vào sáng 29/11/2017. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tiếp và làm việc với đồng chí Trương Thị Mai.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham gia buổi làm việc còn có Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Nhà thầu cung cấp dịch vụ ứng dụng CNTT Tecapro.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và đại diện Trung tâm CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã giới thiệu quá trình xây dựng, các tính năng, tiện ích, các hệ thống phần mềm hiện đang được ứng dụng phục vụ quản lý, điều hành các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH, đặc biệt là Hệ thống Thông tin giám định BHYT.

Đến nay, Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận và giám định trên 120 triệu hồ sơ điện tử với gần 70 ngàn tỷ đồng đề nghị thanh toán BHYT; tỷ lệ liên thông dữ liệu trên toàn quốc tháng 9 đạt 95,3% với 12.108 cơ sở kết nối với cơ quan BHXH. Qua giám định tự động, Hệ thống đã phát hiện 17,9 triệu hồ sơ sai sót, trong đó từ chối thanh toán trên 400 tỷ đồng, yêu cầu cơ sở KCB chuẩn hóa lại dữ liệu sai danh mục Bộ Y tế quy định với gần 3.000 tỷ đồng. Hệ thống cũng đã ghi nhận kết quả giám định chủ động của BHXH các tỉnh, thành phố 6 tháng đầu năm 2017 với số tiền thanh toán sai quy định trên 115 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm CNTT đã giới thiệu với đồng chí Trương Thị Mai về những kết quả bước đầu trong việc chuẩn bị triển khai thẻ bảo hiểm điện tử. Theo đó, thẻ bảo hiểm điện tử sẽ là thẻ tích hợp cả thẻ BHYT và sổ BHXH. Đây là dạng thẻ chíp, lưu giữ các thông tin cơ bản của người tham gia và được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện vân tay. Dữ liệu chi tiết của người tham gia sẽ được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu tập trung của Ngành BHXH, các dữ liệu này sẽ được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như: KCB BHYT, giải quyết các chế độ BHXH...

Như vậy, trước những yêu cầu đặt ra về chính sách BHXH, BHYT của Quốc hội trên cơ sở Nghị quyết số 68/2013/QH13, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13, Luật BHXH sửa đổi số 58/2014/QH13 và của Chính phủ tại các Nghị quyết số 19 qua các năm 2015, 2016, 2017 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử… trong những năm qua, toàn Ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Tháng 4/2016, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 640/QĐ-BHXH về Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của Ngành giai đoạn 2016-2020 nhằm tin học hóa toàn diện trong các hoạt động quản lý và nghiệp vụ của Ngành ở tất cả các lĩnh vực, đồng thời liên thông dữ liệu với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan để thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, với mục tiêu phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đặc biệt là những cán bộ làm việc trong lĩnh vực CNTT và giám định BHYT của Ngành BHXH. "Những kết quả ứng dụng CNTT của Ngành BHXH tại thời điểm hiện nay vượt mức mong đợi" - đồng chí Trương Thị Mai nhận định.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Hệ thống Thông tin giám định BHYT, đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai, vận hành Hệ thống Thông tin giám định BHYT là một bước tiến quan trọng giúp quản lý công khai, minh bạch, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, là tiền đề để thực hiện lộ trình thông tuyến KCB trong toàn quốc, đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai tới sự phát triển của Ngành BHXH. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt để việc triển khai ứng dụng CNTT trong Ngành BHXH ngày càng hiệu quả.

Cũng nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng, trong thời gian tới, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Trương Thị Mai sẽ tiếp tục chỉ đạo, quan tâm tới Ngành BHXH, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp an sinh xã hội của đất nước, tiến tới hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi NLĐ.

Một số hình ảnh tại chuyến thăm và làm việc:

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn giới thiệu về công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động Ngành BHXH

Phó Giám đốc Trung tâm CNTT Lê Nguyên Bồng giới thiệu về thẻ bảo hiểm điện tử

Đồng chí Trương Thị Mai tham Trung tâm Dịch vụ khách hàng và ...

... Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây