Hội nghị cung cấp thông tin tháng 12/2017: Giải đáp nhiều vấn đề

Thứ tư - 27/12/2017 08:13
Sáng 26/12 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 12/2017. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số ban, vụ nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam cùng phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Hà Nội.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.

Thông tin tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết: Năm 2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,52 triệu người; BH thất nghiệp 11,72 triệu người; BHXH tự nguyện 291 nghìn người; BHYT 81 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86% dân số. Toàn Ngành thu 289.349 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch giao; trong đó, thu BHXH là 194.943 tỷ đồng; thu BH thất nghiệp là 13.263 tỷ đồng; thu BHYT là 81.143 tỷ đồng. Toàn ngành cấp 13,5 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99,3% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH; cấp được 78,2 triệu thẻ BHYT. Thực hiện Luật BHXH, ngành BHXH đã bàn giao khoảng 9,1 triệu sổ BHXH, đạt trên 70% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động.

Đặc biệt, năm 2017, số tiền nợ giảm đáng kể. Nếu như tháng 11/2017, số tiền nợ là hơn 10.000 tỷ đồng thì hiện nay đã giảm xuống còn 5.737 tỷ đồng, chiếm 3,0% số kế hoạch thu BHXH do Thủ tướng Chính phủ giao, giảm 0,8% so với năm 2016. Ngành BHXH cũng phấn đấu đến hết 31/12/2017 số nợ còn khoảng 2,5%.

Liên quan đến công tác giám định, kiểm soát chi phí KCB BHYT Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, ngành BHXH đã tập trung rà soát chi phí KCB BHYT quý III, quý IV trên hệ thống thông tin giám định điện tử, hướng dẫn BHXH các tỉnh phương thức, nội dung cần chú ý khi thực hiện giám định tự động. Hoàn thiện quy chế về việc tham gia đấu thầu thuốc của cơ quan BHXH tại các cơ sở y tế; tăng cường rà soát các cơ sở KCB, đặc biệt là những cơ sở KCB có cảnh báo trên Hệ thống thông tin giám định để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH Đỗ Ngọc Thọ thông tin tại Hội nghị.

Trả lời câu hỏi về việc có điều chỉnh tỉ lệ tính lương hưu của lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018, ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết, đến thời điểm này cơ quan BHXH vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến nào từ cấp thẩm quyền về việc thay đổi cách cách tính lương hưu và BHXH Việt Nam vẫn thực hiện theo quy định của Luật BHXH 2014. Theo đó, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau khoảng thời gian trên, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động được tính thêm 2%. Với việc thay đổi cách tính này, lao động nữ đủ 55 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% (so với trước năm 2018 chỉ cần có đủ 25 năm đóng BHXH là được hưởng tỉ lệ tối đa 75%). Sau ngày 1/1/2018, lao động nữ nghỉ hưu đóng đủ 25 năm BHXH thì chỉ được hưởng 65% tiền lương tháng đóng BHXH.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, năm 2018 sẽ có khoảng 50.000 lao động nữ nghỉ hưu, trong đó có trên 21.000 người có thời gian đóng BHXH dưới 30 năm, có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 5- 10%. Tại thời điểm ngày 1/1/2018 sẽ có 3.000 lao động nữ bị ảnh hưởng bởi chính sách này. “Trước đó Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam đã tham gia trình Chính phủ đề xuất phương án áp dụng lộ trình tính lương hưu cho nữ giới để giảm thiệt thòi cho đối tượng này. Tuy nhiên, để vấn đề này được thực thi phải do Quốc hội thông qua”- ông Phạm Lương Sơn chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, cũng cho biết, trong lúc chờ quyết định của Quốc hội, cơ quan BHXH phải tuân thủ quy định của Luật BHXH và sẽ áp dụng. Trong trường hợp Quốc hội đồng ý sửa Luật BHXH, thông qua phương án điều chỉnh cách tính lương hưu cho nữ theo lộ trình và hướng dẫn hồi tố cho những người lao động bị giảm lương hưu từ 1/1/2018 do quy định của Luật BHXH thì cơ quan BHXH Việt Nam sẽ thực hiện để đảm bảo lao động nữ không bị thiệt thòi.

Liên quan đến quản lý lao động có HĐLĐ từ 1- 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc, ông Đỗ Ngọc Thọ cũng nhận định việc quản lý này đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như cơ quan BHXH bởi đối tượng này biến động nhiều; ý thức của chủ sử dụng lao động không muốn bỏ thêm khoản chi phí đóng BHXH. Tuy nhiên, Luật đã quy định thì trách nhiệm của các cơ quan, đặc biệt cơ quan BHXH sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý lao động để quản lý, nắm bắt được đối tượng đôn đốc thu…

Vấn đề sửa đổi Thông tư 40/2014/TT-BYT Ban hành danh mục thuốc tân dược được BHYT chi trả... Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã tham gia rất tích cực, cơ bản thống nhất về nguyên tắc và đang xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia về lâm sàng, bào chế. Mục tiêu rà soát để loại ra khỏi danh mục những thuốc ít tác dụng nhằm tiết kiệm nguồn kinh phí cho bệnh nhân có thể tiếp cận thuốc tốt nhất. Hiện nay, dự thảo đang được đăng tải và xin ý kiến rộng rãi.

Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm phát biểu tại Hội nghị.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cũng cho rằng, từ trước tới nay khi xây dựng danh mục thuốc bao giờ cũng đặt mục tiêu thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý và kinh tế (chi trả BHYT cũng như chi trả trực tiếp từ người dân). Khi phát triển chính sách luôn luôn phát triển khoa học về y khoa, dược khoa… và những khuyến cáo của các chuyên gia. Một trong những lý do quan tâm nhiều đến việc thay đổi thuốc bổ trợ vì đã khẳng định ý nghĩa khoa học của thuốc này trên thế giới; bên cạnh đó, mô hình bệnh tật thay đổi nhanh chóng với các bệnh mãn tính không lây đang tăng nhanh. Như vậy, bắt buộc chính sách phải có những điều chỉnh để kịp thời đáp ứng.

Công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thuốc trước 1/1/2018

Về đấu thầu thuốc, BHXH Việt Nam cũng cho biết, thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về vấn đề quỹ BHYT và việc đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện tại Thông báo số 400/TB-VPCP ngày 29/8/2017 của Văn phòng Chính phủ. Trong đó có nội dung: BHXH Việt Nam triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT theo Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ từ ngày 1/1/2018; BHXH Việt Nam đã chủ động, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.

Ngày 11/10/2017, BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 1801/QĐ-BHXH về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia đối với 5 hoạt chất (24 mặt hàng) do BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc với 4 gói thầu. Cụ thể: gói thầu số 1: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Bắc. Gói thầu số 2: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Trung. Gói thầu số 3: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Nam. Gói thầu số 04: Mua thuốc Biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia.

Ngày 20/11/2017, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc đã tổ chức lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam tổ chức thí điểm, với 31 nhà thầu đã mua và nộp hồ sơ dự thầu. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu BHXH Việt Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) – Bộ Công an nhằm đảm bảo an ninh, minh bạch trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia của BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện và hoàn thành quy trình đấu thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu và ký thỏa thuận khung. Hiện nay, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đang tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu, dự kiến công bố kết quả lựa chọn nhà thầu trước 1/1/2018. Đợt đấu thầu này, khẳng định việc đấu thầu tập trung quốc gia thí điểm đối với thuốc thuộc lĩnh vực BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện theo Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ đã diễn ra đúng quy định, minh bạch, không có sai xót xảy ra, kết quả dự kiến là rất khả quan.

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây