Hoàn thiện chiến lược phát triển Ngành BHXH: Bài học kinh nghiệm từ các tổ chức quốc tế

Thứ sáu - 01/12/2017 14:26
Sáng 30/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối tác phát triển BHXH Việt Nam 2017. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh dự và chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị còn có các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Đào Việt Ánh cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế có quan hệ hợp tác phát triển an sinh xã hội với BHXH Việt Nam, đại diện các Bộ, ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí.
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức gặp gỡ, tham vấn ý kiến các nhà tài trợ quốc tế về Chiến lược phát triển Ngành BHXH và Chiến lược Hội nhập và hợp tác quốc tế đến năm 2020, giải pháp và định hướng của Ngành nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm của các đối tác quốc tế cho đầu tư phát triển ngành BHXH.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị đối tác phát triển lần đầu tiên do BHXH Việt Nam tổ chức. Trên cơ sở thực tiễn hoạt động của ngành BHXH và những dự báo về xu thế phát triển của hệ thống an sinh xã hội hiện đại trong bối cảnh của một thế giới toàn cầu hoá, hội nhập và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, BHXH Việt Nam đang tích cực, chủ động hội nhập và phát triển hướng đến 1 hệ thống BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững và hiệu quả, lấy sự hài lòng của mọi người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH làm mục tiêu, làm thước đo chất lượng hoạt động của ngành. Đây chính là cơ hội để BHXH Việt Nam nhận được những tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm, những ý tưởng mới về cách thức tiếp cận và phương thức hợp tác mới, là tiền đề để BHXH Việt Nam xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống an sinh xã hội một cách bền vững, hiện đại, minh bạch, thân thiện phù hợp với yêu cầu, trình độ phát triển của Việt Nam, hòa trong dòng chảy của xu thế hội nhập và hợp tác trên thế giới - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán Khu vực phía Bắc đã giới thiệu tổng quan về những kết quả, thành tựu mà BHXH Việt Nam đạt được trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân cũng như chỉ rõ những thách thức ngành BHXH đang phải đối mặt trong quá trình phát triển cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm và công nghệ của các đối tác quốc tế.

Trên cơ sở các báo cáo của đại diện BHXH Việt Nam, các cơ quan, tổ chức quốc tế lần lượt đưa ra những ý kiến đóng góp rất xác đáng, tập trung; đại diện của WB, ILO, WHO, USAID, JICA đánh giá cao kết quả ấn tượng mà BHXH Việt Nam nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung đã đạt được trong lĩnh vực an sinh xã hội đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm với BHXH Việt Nam trong một số lĩnh vực như: Công tác xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin dữ liệu, cải thiện hệ thống giám định BHYT, áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, điều hành; kinh tế học dược phẩm trong quản lý thuốc và đặc biệt, đại diện của USAID bày tỏ mong muốn được trao đổi về chính sách BHYT cho người nhiễm HIV-AIDS nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm này trong tương lai.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao kỷ niệm chương cho các cá nhân, tổ chức quốc tế.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao kỷ niệm chương cho các cá nhân, tổ chức quốc tế đã có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh thể hiện sự trân trọng những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị. Hầu hết các ý kiến được nêu ra đều thể hiện sự tập trung, thống nhất về quá trình hội nhập, phát triển của BHXH Việt Nam, đặc biệt là vấn đề hiện đại hoá ngành, giải pháp cải cách chính sách, phục vụ đối tượng, phục vụ người tham gia một cách tốt nhất. Trên cơ sở thành công của Hội nghị Đối tác phát triển BHXH Việt Nam 2017, BHXH Việt Nam sẽ thường xuyên tham vấn ý kiến của các đối tác quốc tế trong thời gian tới với quyết tâm mạnh mẽ xây dựng và phát triển hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững trong tương lai./.

Tác giả bài viết: AT-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây