Hệ thống một cửa tập trung: biện pháp thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Thứ năm - 24/08/2017 09:11
Được triển khai từ tháng 01/2017, đến nay phần mềm một cửa tập trung đã giúp BHXH Việt Nam giám sát, theo dõi chặt chẽ và thúc đẩy việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH các tỉnh, thành phố.
Hình minh họa
Hình minh họa

Hệ thống phần mềm một cửa cung cấp cho BHXH Việt Nam các số liệu về hồ sơ đã được tiếp nhận, cập nhật tình trạng của hồ sơ (đã giải quyết, chưa giải quyết, đúng hạn hay quá hạn...), qua đó kịp thời đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố, đảm bảo tiến độ giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện công khai, minh bạch đối với tổ chức và cá nhân. Dữ liệu được kết xuất, theo dõi qua phần mềm phản ánh kết quả hoạt động của BHXH các tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính.

Theo thống kê từ Vụ Pháp chế, BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31/7/2017, trên hệ thống phần mềm một cửa tập trung đã ghi nhận tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn toàn Ngành đạt ở mức 94,8%. Trong đó, một số BHXH tỉnh, thành phố thường xuyên đạt tỷ lệ hồ sơ giải quyết cao từ 99% trở lên là: Đà Nẵng, Đồng Nai, Cao Bằng, Lào Cai, Hậu Giang, Thái Bình, Điện Biên.

Tại BHXH các địa phương hiện vẫn đang triển khai ba hình thức giao dịch với các đơn vị sử dụng lao động và người lao động, gồm: giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH; giao dịch qua dịch vụ bưu chính và giao dịch trực tuyến thông qua phần mềm giao dịch điện tử. Trước đây, việc thống kê, tổng hợp số lượng, tiến độ thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT được thực hiện thủ công, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, chỉ đạo và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính. Từ khi triển khai mô hình Hệ thống một cửa điện tử tập trung, cơ bản khắc phục được những khó khăn, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ./.

Tác giả bài viết: Đan Hà - Tạp chí BHXH

 Từ khóa: BHXH, Đồng Nai
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây