Đồng Nai: Dốc toàn lực để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ năm - 10/10/2019 08:40
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2018; 9 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu lãnh đạo UBND 11 huyện, thành phố trực thuộc và các sở, ngành liên quan trên địa bàn phải dốc toàn lực để phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng như thực hiện tốt các chính sách này.

Quyết liệt phát triển người tham gia BHXH,BHYT
Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, xác định nhiệm vụ phát triển đối tượng, mở rộng độ bao phủ là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua BHXH tỉnh thường xuyên rà soát đối tượng chưa tham gia BHXH, BHYT và chỉ đạo BHXH cấp huyện tham mưu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng ban liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.
Năm 2018, số người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh là 2.491.110 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,6%; tăng 0,1% so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 795.114 người. Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 18.695 tỷ đồng; tổng số nợ bằng 1,46% so với số phải thu.
Tính đến cuối tháng 9/2019, số người có thẻ BHYT trên địa bàn là 2.510.178 người; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 82,3% dân số; thấp hơn 4,8% so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao (87,1%). Số người tham gia BHXH bắt buộc là 811.780 người; chiếm 48,3% so với lực lượng lao động; cao hơn 0,3% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao (48%). Số thu đạt 74% so với kế hoạch; tổng số nợ chiếm 2,44% kế hoạch thu.
bb8eeda8 0a16 480c 90a7 8bfd9362f569
Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành báo cáo
Về phát triển BHYT đối với HSSV, bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai cho hay ngành GD-ĐT tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt BHYT cho HSSV, đưa tiêu chí tham gia BHYT vào các chỉ tiêu thi đua của trường. Vì vậy rất nhiều trường đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Song số HSSV chưa tham gia BHYT chủ yếu rơi vào các trường trung cấp, trường cao đẳng nghề thuộc ngành LĐ-TB&XH quản lý; có nhiều trường chỉ tỷ lệ tham gia BHYT HSSV chỉ đạt 30-40%. Do đó, đã kéo tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn xuống còn 97% HSSV tham gia BHYT.

Các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai thống nhất nhận định, để hoàn thành kế hoạch đến cuối năm 2019, ngoài sự nỗ lực cao nhất của ngành BHXH cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.

Về công tác mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Cao Tiến Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá việc phát triển người tham gia BHXH, địa phương thực hiện khá tốt, tỷ lệ nợ BHXH ở Đồng Nai cũng khá thấp, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước và các địa phương lân cận. Tuy vậy, số nợ BHXH cục bộ còn cao và thời gian nợ kéo dài, tập trung vào một số doanh nghiệp. Do đó, các cấp, ngành chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý nợ để đảo bảo quyền lợi cho NLĐ.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai bày tỏ quan ngại về công tác phát triển người tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT đến cuối tháng 9/2019 mới đạt 82,3% (thấp hơn khoảng 7,4% so với mức bình quân chung toàn quốc). Trong đó,một số huyện đạt tỷ lệ thấp hơn 80% như Định Quán (75%), Xuân Lộc (79,8%), Tân Phú (79,7%)...

Để phát triển người tham gia đạt chỉ tiêu của tỉnh là 87,1% dân số có BHYT vào cuối năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các ngành chức năng cần vận dụng tất cả các nguồn lực để phát triển người tham gia BHYT, vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ BHYT cho các trường hợp khó khăn. Vận dụng xong rồi phải xây dựng, sử dụng chính sách để hỗ trợ người dân. Ở địa phương thì việc phát triển người tham gia BHYT thuộc trách nhiệm của địa phương và lãnh đạo địa phương phải có các giải pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể để tạo mạng lưới chân rết để vận động người dân tham gia BHYT. Đối với BHYT HSSV, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh để nâng cao trách nhiệm; có các giải pháp để giải quyết tình trạng tham gia BHYT “ỳ ạch” ở các trường cao đẳng, trường trung cấp nghề. Trong đó, đề nghị có phân công trách nhiệm rõ ràng, ngành LĐ-TB&XH cần đưa ra các chỉ tiêu đánh giá đối với các trường để thúc đẩy việc tham gia BHYT HSSV.

“Trong việc vận động người dân tham gia BHYT, ai cũng biết là có BHYT thì yên tâm hơn rất nhiều, nhưng chúng ta có tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều người dân còn chưa tham gia BHYT. Liệu chúng ta đã đưa chính sách đến sát người dân hay chưa, người dân đang còn thắc mắc, phân vân chỗ nào?. Ví dụ, người dân phải đợi đến mùa vụ thì mới có tiền để mua BHYT, vậy thì ai là người sẽ theo dõi và bám sát việc này?. Vì vậy phải xem lại cách làm của mình để vận động, đeo bám từng gia đình, từng người. Có như vậy thì việc vận động sẽ tốt hơn rất nhiều; cán bộ tâm huyết gần dân, sát dân sẽ làm kết quả khác đi rất nhiều”, ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Lo ngại vượt kinh phí dự toán BHYT
Trong công tác KCB BHYT, ông Phan Huy Anh Vũ- Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết tại địa phương gặp một số khó khăn nhất định. Trong đó, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân ở một số huyện còn thấp như Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ; Vĩnh Cửu… (chỉ đạt 3,9-4,5 bác sĩ/vạn dân) trong khi nhu cầu KCB của người dân ngày càng tăng cao. Hiện nay, đa số các trạm y tế chỉ có một bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thực hiện KCB, song theo quy định hiện hành một bác sĩ chỉ được khám bệnh 65 lượt/ngày theo định mức của Bộ Y tế, dẫn đến khó khăn khi bệnh nhân KCB BHYTtăng cao. Đặc biệt, từ năm 2018 nhiều cơ sở y tế trên địa bàn vượt dự toán khá lớn.
4
Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu về việc sử dụng quỹ KCB BHYT trên địa bàn
BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp cùng Sở Y tế cùng các đơn vị có liên quan trong việc triển khai các văn bản, quy định mới liên quan đến chính sách BHYT; tổ chức quản lý quỹ BHYT chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. BHXH tỉnh đã chủ trì, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giao dự toán chi KCB BHYT cho từng cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHYT; tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chính sách BHYT với các cơ sở y tế trên địa bàn…

Năm 2018, BHXH Đồng Nai đã giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT cho trên 7,17 triệu lượt người với số tiền trên 2.864 tỷ đồng. Quỹ KCB BHYT được cân đối và dự kiến kết dư trên 528 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã thực hiện giám định chi phí KCB BHYT cho trên 5,5 triệu lượt người với số tiền 1.956,2 tỷ đồng; tỷ lệ sử dụng dự toán là 84%.

Theo ông Phạm Minh Thành, thời gian qua BHXH tỉnh tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định; thường xuyên bám sát các cơ sở KCB BHYT để kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các chi phí bất hợp lý; kiên quyết từ chối thanh toán đối với các cơ sở KCB có biểu hiện trục lợi quỹ BHYT. Định kỳ BHXH tỉnh thông báo tình hình thực hiện dự toán chi KCB BHYT đến các cơ sở y tế có số chi vượt dự toán; phân tích tình hình gia tăng chi phí KCB, chỉ ra các nguyên nhân chủ quan dẫn đến vượt dự toán.

“Mặc dù quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh luôn cân đối và có kết dư, nhưng năm 2018 các cơ sở y tế đã chi vượt dự toán Chính phủ giao khoảng 11%. Tình trạng chi BHYT vượt dự toán được giao năm 2019 tiếp tục diễn ra phổ biến ở hầu hết các cơ sở KCB BHYT. Theo dự toán được giao năm 2019, chi phí KCB BHYT bình quân một ngày khoảng 6,39 tỷ đồng; tuy nhiên số liệu chi 9 tháng đầu năm cho thấy bình quân 7,25 tỷ đồng/ngày. Trong 9 tháng đầu năm các cơ sở y tế đã sử dụng 84% dự toán được giao của cả năm, trong 3 tháng còn lại của năm 2019 chỉ còn 16% dự toán. Đây là thực tế đáng lo ngại, đề nghị các cơ sở y tế phải có các giải pháp để sử dụng quỹ BHYT hợp lý, tiết kiệm.”, ông Thành nói.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ một số nguyên nhân khách quan khiến quỹ BHYT tăng là do tăng số lượt KCB, tăng chi phí đa tuyến đi, dịch bệnh bùng phát (sốt xuất huyết, tay chân miệng), tăng bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp, ung thư)… Tuy nhiên, ngành Y tế và các cơ sở KCB phải có các giải pháp để sử dụng quỹ BHYT đúng mục đích, hiệu quả và thực sự tiết kiệm. Khắc tình trạng chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng quá mức cần thiết; chỉ định thuốc chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thanh toán các dịch vụ kỹ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cao, bác sĩ KCB chưa đúng theo quyết định trên chứng chỉ hành nghề...

Tác giả bài viết: Trần Đức (Báo BHXH)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây