Chia sẻ, kết nối dữ liệu trong giải quyết chế độ BH thất nghiệp

Thứ năm - 21/09/2017 09:31
Ngày 20/9, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) và Cục Tin học hoá (Bộ TT-TT) để đánh giá về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH và chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) giữa BHXH Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) qua Trục tích hợp quốc gia. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc.
Chia sẻ, kết nối dữ liệu trong giải quyết chế độ BH thất nghiệp

Tại buổi làm việc, Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH. Đây là một bước tiến lớn của ngành BHXH trong quản lý tập trung CSDL khi Bộ công cụ được quản lý tại BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố không cần cài đặt phần mềm mà chỉ cần đăng nhập, sử dụng trên nền tảng web.

Bộ công cụ có các tính năng nổi bật như: Kết nối với CSDL thu, sổ thẻ để khai thác quá trình tham gia khi xét duyệt các chế độ. Kết nối, cung cấp dữ liệu cho hệ thống tài chính, kế toán. Kiểm soát thông tin xét duyệt các chế độ. Quản lý người hưởng chế độ hàng tháng. Kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn. Kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng hợp, thống kê, báo cáo toàn ngành và khai thác dữ liệu.

Là đơn vị triển khai thí điểm từ tháng 7/2017, đại diện BHXH Hà Nội cho biết, Bộ công cụ có nhiều tiện ích, tập trung, liên thông được dữ liệu, giúp quá trình giải quyết chế độ chính sách được nhanh chóng, chính xác, kiểm soát tốt hơn. Về các quy định của chính sách, phần mềm cơ bản đã hoàn chỉnh; tuy nhiên còn nhiều yếu tố cần được hoàn thiện như: Mã hoá, quy chuẩn chức danh nghề độc hại; quản lý thâm niên và quản lý được theo khối đơn vị…

Theo kế hoạch, ngày 25/9, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn Bộ công cụ này cho BHXH các tỉnh, thành phố phía Bắc; sau đó triển khai trong toàn quốc. Để sử dụng hiệu quả Bộ công cụ này, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Ngành cần tiếp thu ý kiến đóng góp của BHXH các tỉnh, thành phố để nhanh chóng hoàn thiện Bộ công cụ và ban hành quy trình thực hiện.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) cũng trình bày về Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương (NGSP). Đây là một hệ thống do Bộ TT-TT vận hành phục vụ việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong hệ thống CSDL quốc gia và CSDL của BHXH Việt Nam là một bộ phận quan trọng. Ông Nguyễn Phú Tiến- Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc về ứng dụng CNTT trong quản lý và cải cách TTHC, triển khai được mô hình tập trung CSDL trong toàn Ngành như dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, dữ liệu KCB BHYT, dữ liệu thu và giải quyết chính sách… Đây là nguồn CSDL quý của quốc gia để nhiều bộ, ngành có thể khai thác, sử dụng. Nền tảng CNTT của BHXH Việt Nam cũng đã được xây dựng, phát triển phù hợp với mô hình khung kiến trúc của CSDL quốc gia, sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ với nhiều bộ, ngành, địa phương. Về việc chia sẻ CSDL giữa BHXH Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trong việc giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ, ông Tiến nhận định việc này rất khả thi, nhất là khi thực hiện qua Trục tích hợp quốc gia.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và đại diện Cục Việc làm đã thống nhất phương thức chia sẻ CSDL của hai đơn vị thông qua Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương (NGSP) của Bộ TT-TT. Tuy nhiên, trước mắt, đợi việc kết nối này hoàn thành, hai đơn vị đã thống nhất phương án: Trung tâm DVVL ở các địa phương sẽ là cánh tay “nối dài” của cơ quan BHXH, được quyền truy cập, sử dụng hệ thống CSDL của ngành BHXH trong lĩnh vực BH thất nghiệp, cụ thể là Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH, nhằm phục vụ cho việc giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ.

Tác giả bài viết: Phạm Chính - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây