Bàn giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng bền vững

Thứ năm - 07/09/2017 08:56
Chiều 6/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam để bàn về Đề án cải cách chính sách BHXH. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì buổi làm việc.
Bàn giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng bền vững

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ LĐ-TB&XH được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có thành viên tham gia Ban Chỉ đạo nghiên cứu xây dựng Đề án cải cách chính sách BHXH, nhằm tăng cường tính ổn định và hiệu quả của quỹ BHXH- trụ cột an sinh xã hội quan trọng của đất nước. Theo đó, với vai trò là cơ quan chủ trì, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức buổi làm việc với BHXH Việt Nam để bàn các phương án, giải pháp triển khai thực hiện, trong đó có đánh giá tác động, kinh nghiệm quốc tế. Trên cơ sở đó, xây dựng đề cương chi tiết Đề án để trình Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII trong năm 2018.

Báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2018, ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Đến hết 31/8/2017, ước số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,20 triệu người; BH thất nghiệp là 11,33 triệu người; BHXH tự nguyện 242.000 người và BHYT là 78,39 triệu người- đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 84,2% dân số.

Về giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn Ngành ước giải quyết chế độ BHXH cho trên 6,2 triệu lượt người (tăng 307.536 lượt người so với cùng kỳ năm 2016); giải quyết cho 474.450 lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp (giảm 45.324 lượt so với cùng kỳ năm 2016); đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 104,6 triệu lượt người (tăng 12,9 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016).

Bên cạnh các kết quả đạt được, BHXH Việt Nam cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT còn diễn ra khá phổ biến; nhiều nội dung hướng dẫn thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT của cơ quan quản lý nhà nước liên quan chưa phù hợp với tình hình thực tế; công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và thanh tra một số bộ, ngành còn chưa thường xuyên; hệ thống thông tin giám định BHYT chưa đồng bộ; việc phát triển đối tượng tham gia BHXH còn chậm. Bên cạnh đó, một số nội dung hướng dẫn thực hiện pháp luật về BHXH, BH thất nghiệp còn chậm hoặc chưa rõ; một số BHXH tỉnh, thành phố chưa chủ động tham mưu, báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp; tình trạng trục lợi quỹ BHXH vẫn còn khá phổ biến…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất những giải pháp triển khai thực hiện nhằm mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH; chính sách đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ nước ngoài tại Việt Nam; cân đối, quản lý hệ thống quỹ; tham khảo kinh nghiệm tại một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc; liên kết chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc cung cấp thông tin...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, thời gian tới, sự phối hợp thông tin giữa hai cơ quan cần phải được thường xuyên hơn nữa, nhất là khi có vướng mắc về chính sách, BHXH Việt Nam sẽ trao đổi cụ thể với Bộ LĐ-TB&XH. Đồng thời, hiện nay, BHXH Việt Nam đang hoàn chỉnh hệ thống CNTT để nâng cao hiệu quả quản lý, hạn chế trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Về cơ sở dữ liệu BHXH, đến thời điểm này đã đạt được 80% và cố gắng trong quý I/2018 sẽ hoàn chỉnh. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ, giúp BHXH Việt Nam có những định hướng trong việc đổi mới nội dung tuyên truyền, nhằm giúp người dân và DN hiểu được quyền và nghĩa vụ, từ đó tự giác tham gia BHXH, BHYT...

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp đã đề xuất. Đồng thời, đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ qua Vụ BHXH, Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá đầy đủ tình hình thực hiện chính sách BHXH từ năm 1995 đến năm 2017, định hướng đến năm 2030; tổ chức nghiên cứu, đánh giá kinh nghiệm thực hiện chính sách BHXH tại một số nước; tham vấn từ các tổ chức quốc tế... Từ đó, hệ thống hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về BHXH; đề ra định hướng giải pháp lớn, tiến tới đạt mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia; tuyên truyền, xử lý nghiêm tình trạng nợ đọng và trốn đóng BHXH. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cùng với các đơn vị chức năng của BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp xây dựng Đề án ngay trong tháng 9/2017.

Tác giả bài viết: Vũ Thu - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây