Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Lo lắng trước tình trạng trục lợi quỹ BHYT

Thứ tư - 21/06/2017 10:29
Ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến các nội dung: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở KCB; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho BV tuyến trên...
Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Lo lắng trước tình trạng trục lợi quỹ BHYT

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng tham gia giải trình rõ những vấn đề liên quan đến quản lý và sử dùng quỹ KCB BHYT.

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Lo lắng trước tình trạng trục lợi quỹ BHYT

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Trục lợi quỹ BHYT lớn

Tại phiên chất vấn, các đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội), Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh), Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), Dương Minh Ánh (Hà Nội), Phạm Văn Tuân (Thái Bình), Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh)… đã đề nghị Bộ trưởng Y tế làm rõ giải pháp ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHYT; giải pháp cải cách thủ tục chuyển tuyến; nâng cao chất lượng KCB của y tế cơ sở; giải pháp hạn chế ảnh hưởng của tăng viện phí đối với bệnh nhân nghèo…

Trả lời những ý kiến chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc tính đúng, tính đủ giá viện phí và việc tăng giá chắc chắn sẽ giúp nâng cao chất lượng KCB và giảm kinh phí đầu tư của Nhà nước cho lĩnh vực này.

Thừa nhận tình trạng trục lợi BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ: Qua giám sát cho thấy, có tình trạng lạm dụng đến từ hai phía (cơ quan y tế và người dân). Có người khám 20- 30 lần trong thời gian ngắn, sáng đi khám, chiều lại đi tiếp từ BV này sang BV khác.

Với các cơ sở y tế, cơ chế tự chủ bên cạnh mặt tích cực cũng có hạn chế là lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế cao, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thật cần thiết nhưng vẫn yêu cầu nằm viện để tăng nguồn thu…

Do đó, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện quy trình KCB chặt chẽ như: Quy định mức trần chi phí KCB; ngăn chặn tình trạng lạm dụng dịch vụ kỹ thuật bằng cách công nhận kết quả xét nghiệm giữa các tuyến; tăng cường tự chủ cho các BV. Đồng thời, sẽ xây dựng quy trình quản lý KCB chặt chẽ hơn; cùng với cơ quan BHXH giám sát định mức trần chi; đổi mới mô hình tự chủ của cơ sở y tế… “Do giá dịch vụ tăng, quyền lợi được hưởng của người đóng BHYT đã rộng hơn, nhưng với chủ trương thông tuyến thì nhiều người đã lạm dụng quỹ BHYT”- bà Tiến khẳng định.

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Lo lắng trước tình trạng trục lợi quỹ BHYT - Ảnh minh hoạ 2

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm rõ một số vấn đề liên quan

Làm rõ hơn về tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Dù ngành Y tế đã nâng chất lượng KCB lên nhiều, song đối tượng phục vụ quá lớn (77 triệu người tham gia BHYT, hơn 150 triệu lượt người KCB ở gần 14.000 cơ sở y tế), nên tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT gần đây đã diễn ra phổ biến. Việc nâng giá dịch vụ y tế, thay đổi cơ chế bằng cách không cấp phát kinh phí cho cơ sở y tế, mà dành tiền đó mua BHYT và các BV thực hiện KCB qua BHYT là hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, do nhiều BV chưa đáp ứng được yêu cầu, nên mới có những cách lạm dụng như kéo dài ngày nằm viện của bệnh nhân...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng chỉ rõ, khi Chính phủ yêu cầu triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT thì những biểu hiện lạm dụng, trục lợi BHYT đều hiển thị trên hệ thống như: Mổ phaco quy trình chỉ 2 ngày, nhưng có BV chỉ định lên đến 7,1- 7.5 ngày; giường nằm tuyến huyện thường không sử dụng hết công suất, nhưng có những tỉnh sử dụng 200- 300% công suất. Tổng quỹ BHYT được phép sử dụng năm 2017 là 73.000 tỉ đồng, nhưng số liệu dự báo thì năm nay sẽ chi lên tới 80.000 tỉ đồng. “Tính các yếu tố khách quan như tăng lương, tăng giá DVYT chiếm khoảng 30%, như vậy mức tăng thêm khoảng 10% là các yếu tố không bình thường. Nếu quản lý tốt, hạn chế được những bất hợp lý này thì quỹ BHYT sẽ cân đối và không bội chi”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Ngành BHXH và Y tế cần tăng cường phối hợp

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) về việc một số bệnh nan y có được phép chuyển thẳng lên tuyến trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, chuyển thẳng lên tuyến trung ương là nguyện vọng chính đáng của người bệnh. Hiện nay, đã thực hiện thông tuyến huyện; lộ trình đến năm 2021 sẽ thông tuyến toàn quốc. Chúng ta có hệ thống y tế từ xã đến tỉnh chăm sóc sức khỏe khá tốt, người dân có thể đi KCB ngay từ tuyến y tế cơ sở. Với những bệnh nặng và mãn tính được theo dõi và điều trị theo phác đồ, ngành Y tế đang xây dựng chương trình thí điểm để người bệnh có thể đến nhận thuốc tại cơ sở y tế xã/huyện.

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Lo lắng trước tình trạng trục lợi quỹ BHYT - Ảnh minh hoạ 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên)

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM), mục tiêu của ngành Y tế là nâng cao chất lượng KCB, phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc lạm dụng, trục lợi BHYT có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhất là khi cơ chế quản lý còn lỏng lẻo. Đặc biệt, hiện nay do chưa làm tốt việc liên thông các số liệu. Do vậy, cần phải xem lại trách nhiệm của các bên liên quan.

Liên quan đến nguy cơ mất cân đối quỹ BHYT, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan chỉ rõ, đây là vấn đề thấy ngay từ đầu, vì thu ít nhưng nhu cầu chi nhiều, nên đến lúc nào đó sẽ dẫn đến vỡ quỹ. Muốn không “vỡ quỹ” thì cần phải đa dạng hóa mức thu BHYT.

Nhìn nhận về vấn đề này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá) cho rằng: “BHXH Việt Nam muốn giữ tiền theo đúng quy định; còn ngành Y tế muốn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt nhất- điều này rất vui mừng. Nhưng vừa qua, do vừa thực hiện thông tuyến, vừa thực hiện một số chính sách mở rộng quyền lợi, điều chỉnh giá DVYT, thì khả năng mất cân bằng quỹ BHYT là hiện hữu. Do đó, ngành BHXH và ngành Y tế cần phải “ngồi lại” với nhau, rà soát một số văn bản còn chồng chéo, gây vướng mắc liên quan đến việc thanh toán chi phí KCB BHYT cho BV”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước phiên chất vấn, lãnh đạo Bộ Y tế đã họp rất nhiều với các Giám đốc Sở Y tế và cán bộ y tế, quán triệt quan điểm dứt khoát “nếu trục lợi, lạm dụng thì phải xử lý nghiêm”; đồng thời, triển khai thực hiện phác đồ chẩn đoán, điều trị nhằm tránh lạm dụng các xét nghiệm; tăng cường thanh kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan BHXH kết nối liên thông dữ liệu với các cơ sở KCB và bộ phận giám định của BHXH.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Y tế là ngành đặc thù liên quan đến tính mạng, sức khoẻ con người, được xã hội quan tâm. Nhiều chính sách, đề án đã được ban hành, giảm tình trạng quá tải…. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như: Chất lượng KCB chưa đáp ứng yêu cầu, công tác quản lý còn bất cập, đội ngũ y tế còn thiếu; tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn phổ biến; tình trạng lạm dụng kỹ thuật cao và không thừa nhận kết quả trong xét nghiệm chung của các cơ sở y tế, gây khó khăn, lập phí cho người bệnh... Đặc biệt, vẫn còn tình trạng trục lợi quỹ BHYT, gây lo lắng cho nhân dân.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần đẩy mạnh triển khai các quy định về KCB BHYT cho nhân dân; có kế hoạch dài hạn, đổi mới phương thức quản lý, tăng cường thanh kiểm tra; rà soát, đánh giá tình hình sử dụng quỹ BHYT, từ đó giúp khắc phục những bất cập có thể dẫn đến tiêu cực, lạm dụng quỹ BHYT...

Vũ Thu

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh: "Việc ban hành Luật BHYT 2015 là bước tiến rất dài về an sinh xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Quyền lợi được hưởng của những người tham gia BHYT so với mức đóng rất cao; nhiều đối tượng ưu tiên (người nghèo, HSSV…) được tiếp cận dịch vụ y tế và được hưởng lợi lớn từ BHYT. Thời gian qua, chúng ta đã làm được khối lượng công việc rất lớn, mỗi năm KCB cho 150 triệu lượt người; hiện nay độ bao phủ là 77 triệu người (chiếm khoảng 83% dân số). Nếu theo tinh thần Nghị quyết 21, thì sau năm 2020 mới đạt 80%, nhưng do Chính phủ chỉ đạo sát sao, nên độ bao phủ BHYT nhanh chóng mở rộng...”.

 

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây