Đấu thầu để giảm 10-15% giá thuốc thuộc danh mục chi trả BHYT

Thứ năm - 17/08/2017 07:32
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức, diễn ra ngày 16/8, tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Giảm giá thuốc tạo thuận lợi cho người dân

Theo quy định tại Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ, BHXH Việt Nam là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức.

Tháng 7/2017, Bộ Y tế đã gửi công văn thống nhất với BHXH Việt Nam về Danh mục thuốc đấu thầu tập trung do BHXH Việt Nam thực hiện. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn các địa phương tập hợp nhu cầu sử dụng thuốc để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hoàn thành quy trình đấu thầu... để thực hiện mua sắm theo kết quả lựa chọn nhà thầu từ ngày 1/1/2018.

BHXH Việt Nam cho biết, tổng chi phí của 100 thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền này là 2.024 tỷ đồng, nếu giảm giá về giá trúng thầu trung bình của thuốc Generic Nhóm 1 tương ứng, sẽ tiết kiệm được trên 500 tỷ đồng (khoảng 25%).

Về đấu thầu các thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết, Bộ Y tế đã đàm phán với các nhà cung cấp để đấu thầu khoảng 100 biệt dược gốc để hạ giá loại thuốc vốn đang có giá rất cao trên thị trường.

Cho ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan BHXH, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong tổ chức đấu thầu thuốc thuộc danh mục chi trả của BHYT nhằm kéo giảm giá thuốc từ 10- 15% so với hiện hành, nhất là các loại thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Chính phủ quyết tâm giảm từ 10- 15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do BHYT chi trả so với giá hiện nay. Thực hiện việc này, không chỉ giảm giá các loại thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, làm tăng tính an toàn cho Quỹ BHYT mà người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động để từ ngày 1/1/2018 có thể thí điểm được đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT. Bộ Y tế phối hợp hướng dẫn và mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc để có tính cạnh tranh cao hơn, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương đã từng được Kiểm toán nhà nước chỉ ra các sai phạm trong đấu thầu trước đây.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHYT

Bên cạnh việc thúc giục các cơ quan bảo đảm thời gian tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung dùng trong BHYT, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường rà soát chính sách, thể chế quản lý BHYT khi lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại, việc Luật BHYT chỉ quy định thực hiện phục vụ cho lĩnh vực khám chữa bệnh mà các Nghị định hướng dẫn lại mở rộng diện được bảo hiểm sang cả lĩnh vực y tế dự phòng, tầm soát bệnh, gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của Quỹ BHYT, của người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý đến nguyên lý của BHYT là có đóng có hưởng, hưởng tương đương với mức đóng, thì mới không gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách.

 “Khả năng với tình hình này thì tới năm 2020 mất cân đối 100.000 tỷ đồng, kể cả đã sử dụng dư nợ của Quỹ cho tới hết năm 2015 là 45.000 tỷ đồng” – Phú Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyên nhân của tình trạng này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thể chế pháp luật về lĩnh vực BHYT chưa hoàn thiện và hai cơ quan BHXH Việt Nam, Bộ Y tế chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị hai cơ quan rà soát, bổ sung lại cơ chế phối hợp. Bộ Y tế báo cáo tổng quát rà soát toàn bộ việc thực thi, triển khai Luật BHYT, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra vi phạm trong lĩnh vực BHYT; kiến nghị Kiểm toán nhà nước kiểm toán hoạt động chính sách BHYT.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để chống trục lợi từ chính sách BHYT theo nghị quyết của Chính phủ.

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây