Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT và các trường học thực hiện chỉ tiêu BHYT HSSV

Thứ hai - 18/09/2017 07:25
Ngày 8/9/2017, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký Công văn số 4122/BGDĐT-GDTC gửi các Sở GD-ĐT; các đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về thực hiện chỉ tiêu BHYT HSSV.
Hình minh họa
Hình minh họa

Nội dung Công văn nêu rõ:

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về công tác BHYT, ngành Giáo dục đã phối hợp với ngành Y tế và ngành BHXH tích cực triển khai công tác BHYT cho HSSV và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, số lượng HSSV tham gia BHYT tăng đáng kể từ khoảng 85% số HSSV tham gia BHYT năm học 2013-2014 lên 92% năm học 2016-2017.

Tuy nhiên, tỉ lệ SV tham gia BHYT chưa cao (khoảng 80%), nguyên nhân chủ yếu là do tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT cho HSSV ở một số nhà trường còn hạn chế và công tác BHYT chưa được quan tâm đúng mức; một bộ phận HSSV chưa hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT; công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHYT chưa thường xuyên.

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên và phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo quy định tại Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện các nội dung sau:

1. Tăng cường tuyên truyền giáo dục cho HSSV và cha mẹ HS chính sách, pháp luật về BHYT và vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV.

2. Phối hợp với cơ quan BHXH tại địa phương vận động, hướng dẫn HSSV và cha mẹ HS tham gia BHYT và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT.

3. Thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo đúng quy định tại Điều 18 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT và các quy định về quản lý tài chính hiện hành.

4. Tham mưu đề xuất UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với HSSV từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành.

5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về BHYT trong các cơ sở giáo dục. Có hình thức xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định về BHYT.

Nhận được công văn này, yêu cầu các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc những nội dung nêu trên và báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 30/11/2017.

Tác giả bài viết: PV-Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây