Báo chí phải chủ động thông tin định hướng kịp thời

Thứ tư - 21/06/2017 10:24

Báo chí phải chủ động thông tin định hướng kịp thời

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 20/6, tại buổi giao ban báo chí với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của báo chí trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời yêu cầu báo chí cần phải chỉnh đốn, đáp ứng yêu cầu về thông tin, góp phần làm lành mạnh xã hội.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, qua 92 năm, đến nay báo chí đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết XII của Đảng. Với sự nỗ lực cố gắng của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu.

Báo chí phải chủ động thông tin định hướng kịp thời

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc mừng các nhà báo

Trong đó, báo chí đã tích cực tham gia, đồng hành, lực chọn tuyên truyền các vấn đề một cách sáng tạo; đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều cơ quan chủ quản thể hiện tốt vai trò của mình để cơ quan báo chí phát triển cả về nội dung và hình thức...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khen ngợi nhiều tờ báo trong thời gian qua đã dũng cảm, phản ánh những vấn đề nóng, rất thời sự. Chính điều đó đã góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường chỉnh đốn xây dựng Đảng, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ, cũng như tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước. 

Tuy nhiên, ông Võ Văn Thưởng cũng chỉ rõ, lĩnh vực báo chí, nhất là quản lý báo chí thời gian qua còn nhiều vấn đề bất cập, tồn tại. Đơn cử, còn nhiều cơ quan chủ quan chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng cơ quan báo chí. Nhiều nơi còn có tình trạng “khoán trắng” công việc, khoán cả kinh phí thu nộp, khiến các tờ báo phải “tự bơi”, thậm chí bằng cả biện pháp không được khuyến khích. Đáng nói, nhiều cơ quan chủ quản không đưa tôn chỉ mục đích thành vấn đề tối thượng với cơ quan báo chí, khiến nhiều cơ quan báo chí chỉ đưa những thông tin có lợi cho mình, thỏa mãn bạn đọc, xa rời tôn chỉ mục đích của tờ báo… Tới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ họp với cơ quan chủ quan của báo chí theo từng nhóm.

Chia sẻ về đội ngũ những người làm báo, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, hiện nay, lực lượng báo chí chưa thực sự phát triển kịp với yêu cầu đề ra. Một số tờ báo tuyển biên tập viên, phóng viên theo dạng “vơ bèo vạt tép”; tiếp nhận cả những phóng viên từng bị kỷ luật ở cơ quan khác hoặc sử dụng phóng viên bị kỷ luật vào những vị trí cao trong tờ báo… Một số tờ báo bị mạng xã hội dẫn dắt.

Vẫn có một hiện tượng tương đối quan ngại, ông Võ Văn Thưởng cho biết, đã nghe nói có tình trạng “sáng đưa, trưa gặp, chiều rút”; bất thường trong việc rút bài nhiều quá. Một số tờ báo người ta dùng từ “bị mua” theo kiểu là người ta tới, chào hỏi, đưa phong bì; sau đó là rút bài. Cũng có người nói rằng, những tờ đó tự rao bán mình theo kiểu “chuẩn bị một bài, rồi đến gặp, người bị phản ánh hoảng hồn, sau đó là trao đổi thương lượng…”; có trường hợp viết bài, sau đó là hợp đồng quảng cáo, hợp đồng truyền thông- đó là những trường hợp “bán mình”…

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng là cơ quan chỉ đạo về mặt thông tin và định hướng thông tin, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Trung ương. Mọi sự can thiệp của cơ quan khác đều có thể coi là sự can thiệp không đúng quy định của pháp luật, vi phạm nguyên tắc thông tin của Đảng.

Để củng cố và nâng cao uy tín của báo chí cách mạng, của những tờ báo thì phải vượt qua những vấn đề tầm thường rồi mới nói đến sứ mệnh cao cả. Các cơ quan báo chí cần phải chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên; có quy chế về phóng viên tham gia mạng xã hội.

PV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây