Bàn giải pháp xử lý vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT

Thứ ba - 05/09/2017 07:03
Ngày 1/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính và một số địa phương nhằm tìm giải pháp xử lý đối với vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Dam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Dam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo Báo cáo đánh giá của Tổng Hội Y học Việt Nam về thực trạng sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tại 4 tỉnh Thái Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, An Giang, tỉ lệ bao phủ BHYT ở 4 tỉnh còn thấp hơn so với mức chung của toàn quốc, đặc biệt là An Giang chỉ đạt 65%. Mức thu bình quân quỹ khám chữa bệnh BHYT/thẻ thấp hơn so với mức thu trung bình toàn quốc do đối tượng tham gia chủ yếu thuộc diện hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Trong khi mức chi bình quân/thẻ đều cao. Hai tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa có mức chi trung bình/thẻ cao hơn mức chi của toàn quốc.

Tại 4 tỉnh đều có sự gia tăng chi phí bình quân/thẻ/lượt khám ngoại trú và điều trị nội trú. Lý do tăng chi phí bởi tăng tỉ trọng thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh, tăng tần suất khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú và chỉ định dịch vụ kỹ thuật (DVKT), thuốc không hợp lý...

Tổng Hội Y học Việt Nam kiến nghị nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT thông qua các giải pháp bảo đảm chỉ định hợp lý DVKT và thuốc, nhất là rà soát việc tuân thủ các hướng dẫn điều trị; điều chỉnh chính sách để kiểm soát giá, mua sắm qua đấu thầu, tuân thủ, đổi mới phương thức chi trả…; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của bệnh viện và thực hiện chặt chẽ giám định hồ sơ bệnh án.

Đại diện Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, lãnh đạo 4 tỉnh và Sở Y tế các địa phương, cũng như các chuyên gia cùng phân tích, đưa ra nhiều ý kiến từ các góc độ khác nhau về vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, nguyên nhân cũng như các giải pháp cả trước mắt và lâu dài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Tổng Hội Y học Việt Nam đã sớm thực hiện báo cáo này cũng như các ý kiến được đưa ra tại cuộc họp.

Tại cuôc họp, BHXH Việt Nam cho biết, Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã phát hiện được những hình thức lợi dụng, trục lợi như khám hàng chục lần/tháng, tỉ lệ nằm nội trú rất cao ở một số bệnh viện tuyến huyện, tăng vọt lượng người khám bệnh ở một số bệnh viện tư nhân. “Thực tế này phải được chấn chỉnh, phải làm nghiêm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam cấp tài khoản truy cập hệ thống cho giám đốc BHXH, giám đốc sở y tế các tỉnh để nắm được số liệu thống kê, báo cáo lãnh đạo xử lý và chỉ đạo dứt khoát phải tin học hóa toàn bộ hệ thống quản lý khám chữa bệnh BHYT, kể cả các bệnh viện tư nhân. Những gì bất bình thường, có dấu hiệu trục lợi sẽ được phát hiện ra ngay. “Đây là việc phải kiên quyết làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam rà soát các quy định hiện hành về thực hiện chế độ BHYT bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia BHYT và khả năng chi trả của BHYT. Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đề xuất các giải pháp chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

Tác giả bài viết: VGP

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây